6 phẩm chất chỉ có ở những triệu phú tự thân

Adam Toren là một doanh nhân triệu phú tự thân người Mỹ. Ông cũng là người cố vấn, nhà đầu tư và người sáng lập ra Young Entrepreneur. Dưới đây là 6 kỹ năng mà Adam cho rằng không thể thiếu ở những doanh nhân thành công.

6 phẩm chất chỉ có ở những triệu phú tự thân

Hãy luôn chú ý tới những lời khuyên của những người triệu phú tự thân đã thành công nếu bạn muốn được như họ. Sau đây là 6 kĩ năng của những triệu phú tự lập mà bạn nên học hỏi và vận dụng hằng ngày.

1. Cơ hội ở mọi nơi

Carlos Slim Helu, tỉ phú và nhà tài phiệt người Mexico đã chia sẽ một trong những bí quyết làm nên thành công của mình rằng: “Khi xảy ra khủng hoảng tài chính, nhiều người sẽ chú tâm vào việc thoát ra khỏi cơn khủng hoảng đó, nhưng đối với tôi đó chính là cơ hội để nhảy vào”.

Bạn phải học cách phân tích lợi và hại mỗi khi những cơ hội xuất hiện. Mỗi cơ hội đều ẩn chứa sự thành công kể cả khi không có ai ngó ngàng đến chúng. Nếu không ai quan tâm đến cơ hội đó thì bạn nên tiến tới. Còn nếu mọi người đều chú ý đến cơ hội đó, thì đây chính là lúc bạn thể hiện rằng mình là người làm tốt nhất.

2. Hành động tốt hơn lời nói

Andrew Carnegie, người được mệnh danh là ông vua thép, từng nói rằng: “Một hành động hơn ngàn lời nói”. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông triệu phú đúc kết rằng: “Khi càng lớn tuổi, tôi càng ít chú trọng vào lời nói của người khác. Tôi chỉ xem họ làm được những gì thôi.”

Bạn phải hiểu rằng một kế hoạch chi tiết hoặc một bài thuyết trình hay trên giấy sẽ chả có nghĩa lý gì nếu bạn không hành động. Khách hàng luôn muốn thấy được sự cống hiến hết sức đến từ những giá trị cốt lõi nhất của công ty bạn cũng như là những cam kết sẽ thực hiện.

Và bạn cũng nên nhớ điều này khi tìm kiếm những nhân viên tốt nhất cho công ty mình, một bản CV đẹp không làm nên một nhân viên tốt, nếu anh ấy không hành xử và làm việc theo đúng trình độ của mình.

3. Tầm nhìn

Tầm nhìn có lẽ là sức mạnh lớn nhất của chúng ta, bởi nó kéo chúng ta đi với sức mạnh và những suy nghĩ tích cực trong suốt hàng thế kỉ, khiến chúng ta phải nhìn vào tương lai và tiếp tục định hình cho những thứ chưa được biết đến.

Li Ka-Shing, nhà tài phiệt người Hong Kong, người giàu nhất châu Á, tin rằng tầm nhìn chính là động lực để thúc đẩy sự phát triển. Sự thành công đối với bạn là như thế nào? Nếu bạn trả lời rằng “Có nhiều tiền”, thì tôi nghĩ chưa đủ.

Nhiều người xem thành công là khi sản phẩm của mình xuất hiện trên các kệ hàng, thu hồi được vốn đầu tư, khoản đầu tư sinh lời hoặc góp sức làm cộng đồng, địa phương, nơi mà họ ở trở nên tốt hơn. Để tiếp tục đi theo con đường dẫn tới thành công, bạn phải nhìn thấy rõ được mục đích của mình là gì và mọi thứ sẽ như thế nào nếu bạn đạt được nó.

4. Không bao giờ ngừng học hỏi

Những doanh nhân nào không nhận thức được sự quan trọng của việc không ngừng học hỏi là những người đang vứt bỏ cơ hội phát triển bản thân cũng như doanh nghiệp của mình. Kể cả khi có bằng cấp hay đạt được một thành công nào đó, bạn phải hiểu rằng xung quanh bạn (kể cả những người ít tiền, ít bằng cấp hơn bạn) sẽ biết những thứ mà bạn không biết.

Bạn phải luôn lắng nghe những người khác nói về kinh nghiệm, học hỏi từ thành công và sai lầm của họ. Nếu bạn không muốn dựa dẫm người khác để phát triển thì bạn hãy thử lùi một bước để tìm kiếm những cơ hội khác.

Elon Musk, nhà sáng lập PayPal, SpaceX và Tesla Motors từng nói rằng: “Tôi sẽ cho bạn biết lời khuyên tuyệt vời nhất là gì. Đó là bạn hãy luôn tự đặt câu hỏi cho bản thân mình, rằng mình phải làm thế nào để khiến mọi thứ tốt đẹp hơn”.

5. Luôn hoàn thành công việc

Nghe có vẻ dễ, nhưng có lẽ bạn đang trì hoãn công việc của mình mà không biết. Điều này thường xảy ra với những người tốn nhiều thời gian để quảng cáo cho một doanh nghiệp trước khi xây dựng nhãn hiệu cho doanh nghiệp đó, những người quá chú tâm vào việc tự lập trình hay tự thiết kế web hay bị ám ảnh với việc phải luôn sắp xếp giấy tờ sổ sách một cách hoàn hảo nhất.

Là một doanh nhân triệu phú thông minh, bạn không thể nào ôm mọi việc vào bản thân, bạn phải học cách phân bổ và ủy nhiệm công việc cho người khác sao cho công việc được hoàn thành một cách tốt nhất. Hãy mạnh dạn tìm sự giúp đỡ.

“Luôn hoàn thành công việc là điều thiết yếu nhất để tôi có được thành công như ngày hôm nay”, Michael Bloomberg, nhà tài phiệt và cựu thị trưởng thành phố New York cho biết.

6. Thuê những người giỏi nhất

Những người giỏi nhất làm nên những điều tuyệt nhất, và nó đúng trong mọi trường hợp. Adam luôn luôn lựa chọn kỹ lưỡng những người mà mình sẽ tuyển dụng, kể cả khi việc đó ngốn không ít thời gian.

Để có những người giỏi nhất, người chủ nên chắc rằng họ được đãi ngộ và trả công sao cho xứng đáng. Adam luôn xem nhân viên của mình như là người thân trong gia đình vậy. Anh cho họ sự thoải mái trong công việc cũng như là những mức thưởng đều đặn để nhắc nhở họ rằng mình luôn biết ơn vì sự cống hiến và những gì họ đem lại cho công ty.

Việc trân trọng nhân viên như vậy đã khiến tinh thần làm việc của nhân viên ngày một tốt hơn kéo theo chất lượng công việc ngày càng được nâng cao.

Theo CafeBiz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *